Mua máy hút nhựa chân không định hình để sản xuất là giải pháp mà các doanh nghiệp lớn chọn để chủ động nguồn bao bì riêng, vậy việc này có ưu điểm và hạn chế gì?

Bao bì nhựa định hình và các sản phẩm nhựa định hình ngày càng phổ biến hơn trên thị trường, nhu cầu sử dụng các sản phẩm này tăng cao đã kích thích các nhà đầu tư phát triển doanh nghiệp sản xuất nhựa định hình, nhằm cung cấp nguồn bao bì đóng gói cho các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hạn chế ở các công ty nhựa định hình trên thị trường hiện nay, khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu có ý định đầu tư hẳn hoi máy hút nhựa định hình chân không, với mong muốn có thể sản xuất và chủ động nguồn bao bì đóng gói cho sản phẩm của mình. Vậy liệu điều này có nên hay không?

Doanh nghiệp có nên sở hữu máy hút nhựa định hình chân không?

Máy hút nhựa định hình chân không là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản nhất thì máy hút nhựa định hình chân không dùng để sản xuất ra các loại đồ nhựa như hộp nhựa, khay nhựa, tô chén dĩa nhựa dùng một lần,… nguyên liệu chính của máy chính là các loại màng nhựa, khi đưa vào máy sẽ được hút chân không để thổi định hình theo các khuôn nhất định.

Với máy hút nhựa định hình chân không, thì nguyên liệu sẽ không phải là nhựa nóng chảy hay nhựa khối thông thường mà là các tấm nguyên liệu màng nhựa cuộn tròn, như:

  - Tấm sợi phủ

  - Các loại tấm màu : PVC, HIPS, PET, PS, PP, EPS..

  - Tấm tinh bột thoái biến

  - Tấm thoái biến quang

  - Tấm nguyên liệu bảo vệ môi trường : APET, PETG

Các loại máy hút nhựa định hình chân không

Có nhiều máy hút nhựa định hình chân không trên thị trường hiện nay, mỗi loại sẽ có đặc điểm sử dụng cũng như tính năng khác nhau. Tuy nhiên, hai loại máy hút nhựa định hình chân không phổ biến nhất chính là máy hai sàn nhiệt và máy một sàn nhiệt.

- Máy hút định hình chân không 2 sàn nhiệt

Loại máy này được sử dụng để làm các loại sản phẩm nhựa cứng hay hộp nhựa định hình làm bao bì ở các lĩnh vực thực phẩm, điện tử, dược phẩm, văn phòng phẩm, đồ chơi,…

Đặc tính của sản phẩm làm từ máy 2 sàn nhiệt chính là có độ trong suốt cao, chống ẩm mốc ăn mòn hiệu quả…

Nguyên liệu chủ yếu để sử dụng máy hút nhựa định hình chân không 2 sàn nhiệt là PVC, PP, PS, PET.

- Máy hút định hình chân không một sàn nhiệt

Máy 1 sàn nhiệt thích hợp để sản xuất các loại khay nhựa, sản phẩm đóng gói nhựa mềm dẻo, điển hình như khay linh kiện, khay nhựa thực phẩm dùng một lần, khay bánh kẹp, khay trứng,…

Sản phẩm làm từ máy 1 sàn nhiệt sẽ có tính mềm dẻo, và thường chỉ được sử dụng một lần. Các doanh nghiệp nếu muốn chọn máy hút nhựa định hình chân không để làm bao bì sản phẩm thì nên chọn loại máy một sàn nhiệt.

Nguyên liệu thích hợp để dùng cho máy này chính là các tấm màng nhựa PS, PVC, PET, PP và HISP.

Đối tượng sử dụng máy hút nhựa định hình chân không

1. Các đơn vị sản xuất kinh doanh nhựa định hình

Hiển nhiên là các đơn vị sản xuất kinh doanh nhựa định hình đều phải sở hữu một hệ thống máy sản xuất nhựa định hình, bao gồm nhiều loại máy hút nhựa định hình chân không,… Cùng với quy trình riêng, nguyên vật liệu và công nghệ khác nhau, các đơn vị sản xuất kinh doanh nhựa định hình sẽ cung cấp những sản phẩm nhựa định hình cho thị trường với những đặc tính riêng biệt.

2. Các doanh nghiệp cần sử dụng bao bì nhựa định hình

Bên cạnh những đơn vị chuyên về sản xuất nhựa định hình, thì cũng có những doanh nghiệp mà sản phẩm của họ bắt buộc phải có bao bì bằng nhựa định hình. Do đó, họ cũng sẽ đầu tư những chiếc máy hút nhựa định hình để có thể tự tạo ra các loại bao bì mà không cần phải phụ thuộc nhiều vào các đơn vị cung cấp nhựa định hình.

Khác với những nhà cung cấp có cả một hệ thống sản xuất những sản phẩm nhựa định hình, thì các doanh nghiệp sử dụng máy hút nhựa chân không chỉ có một hai chiếc máy đủ để đảm bảo nhu cầu sử dụng của mình. Bởi bản thân những chiếc máy hút nhựa này không hề rẻ, và cũng không đơn giản để có thể sử dụng.

Doanh nghiệp có nên mua máy hút nhựa định hình chân không

Việc các doanh nghiệp sở hữu máy hút nhựa định hình chân không có lẽ đã không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là liệu các doanh nghiệp có nên sở hữu nhưng chiếc máy này riêng hay không?

- Ưu điểm khi có máy hút nhựa định hình chân không

+ Doanh nghiệp không cần phải phụ thuộc vào các đơn vị sản xuất bao bì, tránh được những tình huống thay đổi giá hay yêu sách của nhà cung cấp.

+ Chất liệu của bao bì cũng sẽ bảo đảm hơn, đặc biệt với những doanh nghiệp thực phẩm thì việc kiểm soát được chất lượng bao bì sẽ tạo một thế mạnh lớn cho doanh nghiệp trên thị trường.

+ Có thể chủ động với lượng bao bì cần sử dụng, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa bao bì.

+ Có thể tạo ra những bao bì riêng biệt cho sản phẩm của mình một cách tốt nhất.

Hạn chế khi có máy hút nhựa định hình chân không

+ Tốn chi phí nhân công làm việc và quản lý máy móc, tạo thêm một công đoạn cần phải quản lý.

+ Tốn chi phí bảo trì máy móc và dây chuyền sản xuất

+ Gia công khuôn ép nhựa là cả một vấn đề

+ Chất lượng bao bì nhựa không được bảo đảm và không có ai để chịu trách nhiệm về điều này.

+ Chậm cập nhật kiểu dáng, chất liệu mới trong sản xuất nhựa định hình.

Nếu doanh nghiệp của chúng ta đủ lớn mạnh để sở hữu cũng như duy trì, vận hành một hệ thống sản xuất nhựa định hình thì việc sở hữu máy hút nhựa định hình chân không là điều hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên trong trường hợp doanh nghiệp của bạn còn hạn chế về lực lẫn tài chính thì mua máy hút nhựa định hình chân không sẽ không phải là giải pháp tốt nhất, lý do vì sao thì phần trên đã đề cập.

Chọn mua và vận hành máy hút nhựa định hình chân không, hay chọn một đối tác sản xuất bao bì nhựa định hình chuyên nghiệp và uy tín? Quyết định là tùy thuộc vào bạn!