Hộp nhựa các loại luôn là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong gia đình. Với nhiều ưu điểm, các hộp nhựa mang đến những giá trị tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên chỉ có một vấn đề duy nhất là làm thế nào để có thể bảo quản hộp nhựa một cách bền đẹp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hộp nhựa với chất liệu khác nhau, phổ biến và được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là những chiếc hộp nhựa trong hoặc màu trắng. Bởi lẽ 2 màu sắc này không chỉ đẹp hơn, sang trọng hơn mà còn được cho là đảm bảo an toàn hơn những chiếc hộp nhựa có màu sắc. Đặc biệt, với những chiếc hộp nhựa trong thì ta có thể chỉ cần nhìn bên ngoài đã biết mình chứa thứ gì bên trong, tiện lợi hơn so với những chiếc hộp màu phải mở nắp ra để kiểm tra.

Dù vậy, những chiếc hộp nhựa trắng hoặc trong vẫn có khuyết điểm riêng của nó khiến nhiều người nội trợ hay người sử dụng nói chung cảm thấy phiền lòng, đó là tình trạng ố vàng sau một thời gian sử dụng hay những vết bẩn khó chùi bám trên hộp. Nhất là những chiếc hộp đựng thực phẩm thì rất dễ bị ố vàng tạo cảm giác cũ kỹ và kém vệ sinh, rất khó chịu đối với những người nội trợ kỹ tính.

Vậy làm thế nào để có thể bảo quản hộp nhựa lâu dài mà vẫn bền đẹp như mới, có lẽ đây luôn là câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết.

1. Nên vệ sinh nhanh chóng sau khi sử dụng

Thường chúng ta hay có thói quen sử dụng xong đồ dùng nhà bếp thường gom lại và rửa một lần sau khi đã hoàn tất công việc nhà bếp của mình, tuy nhiên điều này lại có thể là nguyên nhân chính tạo nên tình trạng ố vàng của những chiếc hộp nhựa.

Nên vệ sinh nhanh chóng sau khi sử dụng

Điều chúng ta nên làm chính là phải vệ sinh hộp nhựa ngay sau khi vừa sử dụng xong, để hạn chế đến mức thấp nhất vấn đề thực phẩm bám vào hộp làm cho hộp bị ố vàng, kèm theo cả tình trạng ám mùi. Các vết bẩn cũng sẽ không bám vào hộp gây khó khăn cho việc vệ sinh.

2. Sử dụng hộp nhựa theo đúng chức năng

Để đảm bảo những chiếc hộp nhựa của mình có thể đẹp và bền, đặc biệt không bị ám mùi làm ảnh hưởng đến những lần sử dụng sau, chúng ta nên phân loại những chiếc hộp mà mình thường dùng.

Sử dụng hộp nhựa theo đúng chức năng

Ví dụ như hộp đựng thực phẩm khô, hộp đựng thức ăn đã chế biến còn thừa, hộp đựng thực phẩm tươi sống, hộp đựng rau củ quả,…. Phân loại hộp và sử dụng nó đúng với mục đích đã phân loại ban đầu, sẽ giúp cho những chiếc hộp sạch sẽ hơn, không ố vàng nhanh chóng và điều quan trọng nhất chính là mùi bám trên hộp không thể làm ảnh hưởng đến loại thực phẩm được chứa đựng ở những lần sau.

3. Rửa hộp bằng những nguyên liệu sẵn có

Đừng chỉ nên rửa hộp bằng các chất tẩy rửa, hay sử dụng những miếng giẻ rửa chén cứng để chà xát hộp nhằm tẩy ố vàng. Điều này không giải quyết được vấn đề của bạn mà còn khiến cho những chiếc hộp bị trày xước, dẫn đến vi khuẩn chui vào, các chất tẩy rửa lại làm cho nhựa bị thay đổi tính chất và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe trong môi trường thực phẩm.

Sử dụng hộp nhựa theo đúng chức năng

Hãy dùng một số nguyên liệu có sẵn như muối trắng chà nhẹ lên hộp để tẩy ố vàng, hay pha dấm để ngâm hộp vào cũng hết sức tuyệt vời trong việc cải thiện sự ố vàng của hộp.

4. Không dùng hộp cho nhiệt độ cao

Chúng ta hay có thói quen đặt thẳng hộp thức ăn vào lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, hay dùng hộp để đựng những thực phẩm nóng. Đây là nguyên nhân tạo nên tình trạng ố vàng của hộp nhựa, không chỉ vậy nếu chẳng may sử dụng loại hộp nhựa không tốt thì ở nhiệt độ cao sẽ làm cho những hóa chất độc hại bị chảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi ăn lại thức ăn nhiễm chất độc của nhựa này.

Không dùng hộp cho nhiệt độ cao

Hộp nhựa sẽ rất hữu dụng và bền đẹp nếu như chúng ta sử dụng nó đúng cách, sử dụng hộp nhựa tùy tiện không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cho chúng ta lãng phí khi mà phải thường xuyên thay đổi những chiếc hộp trong nhà mình.