Có lẽ bất kì ai trong chúng ta cũng đều nghe đến những loại hóa chất từ các sản phẩm đồ nhựa tiết ra trong môi trường thực phẩm có thể gây ung thư. Vậy liệu chúng ta nên sử dụng thế nào cho an toàn, bạn có đang sử dụng hộp nhựa đúng cách để “ung thư” không ghé thăm mình?

Khoa học đã chứng minh, những loại nhựa PVC không nên sử dụng làm bao bì, đặc biệt là bao bì cho các loại thực phẩm vì nó có chứa chất vinylchoride, đây là một loại chất có khả năng gây ung thư cao và đã bị cấm sử dụng tại châu Âu từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên ở Việt Nam, các sản phẩm nhựa và bao bì bằng nhựa vẫn còn đang ngày càng phát triển, bản thân người sử dụng cũng không thể biết được rằng loại nhựa nào thì an toàn và loại nhựa nào có chứa hợp chất nguy hiểm nói trên.

Những mối nguy hại từ đồ nhựa trong cuộc sống của chúng ta hằng ngày

- Các loại bình đựng nước uống nhựa BPA

Trên thị trường hiện nay chúng ta đã quá quen thuộc với các loại bình đựng nước dùng khi tập thể thao, đi du lịch hay thậm chí là mang đến trường, đến công sở,…. Tuy nhiên ít ai biết rằng các loại bình nước này được sản xuất chính bằng nhựa BPA, một loại chất đã bị cấp vì nó có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Đặc biệt là trong môi trường nước, tệ nhất là nước nóng, chất này sẽ tan ra và hoàn tan trong nước, tác động đến não và gây viêm gan nghiêm trọng.

sử dụng hộp nhựa đúng cách

 Để sử dụng an toàn hơn các loại bình này, hãy chọn mua của những thương hiệu uy tín và kiểm tra nguyên liệu sản xuất của nó. Đặc biệt với những loại bình dùng cho trẻ đi học thì chúng ta càng phải xem xét thật kỹ càng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con em mình.

- Các loại bình giữ nhiệt xuất xứ Trung Quốc

Hàng loạt những mẫu mã bình giữ nhiệt bắt mắt bày bán trên thị trường, điều quan trọng nhất là nó cần thiết cho nhu cầu sử dụng của chúng ta hằng ngày với chi phí vừa phải. Tuy nhiên, những mẫu bình này hầu hết xuất xứ từ Trung Quốc và không ai trong chúng ta dám cam kết về chất lượng của nó.

sử dụng hộp nhựa đúng cách

Một số mẫu bình đã được kiểm tra, phát hiện các sợi amiang mà khi hít vào người dùng có thể mắc bệnh ung thư.

 Các loại bình giữ nhiệt rất hữu dụng cho cuộc sống của chúng ta hiện nay, tuy nhiên chúng ta không nên mua tùy tiện các sản phẩm này mà nên chọn những thương hiệu uy tín, có công bố rõ ràng phương thức cũng như chất liệu sản xuất để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta khi sử dụng.

- Các loại hộp nhựa đựng thức ăn bằng nhựa PS

Nhựa PS chính là nguyên liệu chính để người ta tạo nên những sản phẩm hộp nhựa, tô nhựa đựng thức ăn nhanh hay nước uống dùng một lần, sử dụng rất nhiều trong ngành thực phẩm. Tuy nhiên chúng ta nên biết rằng khi thực phẩm nóng thì những hóa chất độc hại này dễ dàng bị chảy ra và hòa lẫn vào thực phẩm, gây nhiều căn bệnh cho người sử dụng ăn phải.

sử dụng hộp nhựa đúng cách

⇒ Nên hạn chế đến mức thấp nhất việc ăn uống bằng các sản phẩm ăn liền như mì ly, thức ăn bán sẵn trong hộp,… đặc biệt với những loại thức ăn nóng được chứa đựng trong các loại hộp nhựa định hình, hộp nhựa PET thì càng nên tránh xa.

- Các chai nước giải khát bằng nhựa PET

Ngành công nghiệp nước giải khát hiện nay phụ thuộc nhiều vào các loại vỏ chai PET, tuy nhiên thực chất nó chỉ nên được sử dụng một lần. Trong khi đó rất nhiều người lại tái sử dụng để đựng nước uống ở nhà, và điều này chính là một hành động sai lầm gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

sử dụng hộp nhựa đúng cách

Sử dụng các chai nước giải khát sử dụng nhựa PET xong chúng ta không nên sử dụng lại để chứa đựng các loại thực phẩm thức uống khác mà nên bỏ đi để tránh các chất độc nguy hiểm có thể bị làm tan ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Hộp nhựa hay bất cứ sản phẩm làm bằng nhựa nào, từ nhựa định hình đến các loại nhựa công nghiệp đều có thể mang đến nguy hiểm cho chúng ta nếu như không sử dụng đúng cách. Hiện nay các loại nhựa định hình rất phổ biến trong đóng gói và bao bì, nó cũng trở thành một giải pháp đóng gói hiệu quả cho các doanh nghiệp, tuy nhiên chúng ta rất khó biết được loại bao bì nào tốt và loại nào nguy hiểm. Vì vậy người tiêu dùng cần phải thông minh để sử dụng một cách an toàn các sản phẩm nhựa. Đặc biệt là các doanh nghiệp khi cung cấp sản phẩm ra thị trường, nhất là các loại thực phẩm nên chọn những đơn vị sản xuất bao bì uy tín và hạn chế được các độc tố trong nguyên liệu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.